Lịch Thi Lái Xe
B1 tháng 3- B2 tháng 3

Bổ túc Số Sàn:
Lanos: 160.000 đ/giờ Aveo, Gentra (Xe VIP): 180.000 đ/giờ - 10h còn 1.700.000 VNĐ
Lưu Ý: Thứ 7, CN, tăng 20.000 đ/giờ

Bổ túc Tự Động: (không phụ phí cuối tuần)
Vios: 240.000 VNĐ/giờ. Đăng ký 10 giờ Giảm còn2.300.000 VNĐ/10 giờ.

Đổi Bằng Quốc Tế IAA đi được 200 nước giá rẻ

Xe hybrid đã hết thời?

Một loạt nhà sản xuất ô tô gần đây đã quyết định khai tử các xe sử dụng công nghệ hybrid truyền thống, như Honda Civic Hybrid, Nissan Pathfinder Hybrid...

Khi tiết lộ thông tin về Civic thế hệ mới, Honda cho biết sẽ ngừng sản xuất bản Hybrid và Natural Gas. Theo giải thích của ông John Mendel - Phó chủ tịch Honda Mỹ, việc loại bỏ hai phiên bản này là nhằm dồn sự tập trung vào tính năng lái thể thao của Civic.
“Xe hybrid đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ”, ông Mendel cho biết. “Ngay cả 'gã khổng lồ' Toyota Prius cũng đang phải vật lộn”.
Năm 2014, Toyota công bố sự tăng trưởng doanh số ấn tượng tại Mỹ - 12,7% trong tháng 12 và 6,2% cả năm, liệt kê một loạt mẫu xe góp phần vào thành công này, như Sienna và Camry, cùng các xe Lexus - thương hiệu cao cấp thuộc cùng tập đoàn; nhưng không hề nhắc tới Prius - "ngôi sao" một thời.
Theo số liệu trên trang WardsAuto, năm 2014, doanh số của xe Prius đã giảm 11,5% so với năm 2013. Trong khi đó, theo trang Detroit Free Press, doanh số chung của xe hybrid tại Mỹ đã giảm 9% trong năm 2014
Năm 2013, xe hybrid xăng-điện chiếm 3,2% doanh số ô tô tại Mỹ, nhưng đến năm ngoái chỉ còn 2,8%.
Xe hybrid đã hết thời?
Nissan mới đây đã tuyên bố loại bỏ bản Hybrid khỏi dòng Pathfinder từ năm 2016. Công ty không tiết lộ doanh số chi tiết của bản hybrid và bản tiêu chuẩn, mà chỉ cho biết doanh số chung của dòng Pathfinder đã tăng 12,7% trong tháng 6 vừa qua, và gần 5% trong 6 tháng đầu năm. Việc ngừng sản xuất bản hybrid cho thấy Nissan tự tin rằng có thể duy trì sự tăng trưởng doanh số chỉ với bản động cơ đốt trong V6.
Tuy nhiên, có thể đó chỉ là với dòng Pathfinder. Nhiều nguồn tin cho biết xe Rogue và X-Trail sẽ vẫn có bản hybrid.
Lý do khiến người tiêu dùng không mấy mặn mà với xe hybrid là giá xăng dầu đang có xu hướng giảm, sự tiết kiệm mà xe hybrid mang lại so với xe dùng động cơ đốt trong truyền thống không thật sự ấn tượng, trong khi giá bán đắt hơn quá nhiều.
Lấy ví dụ, xe Pathfinder phiên bản thường - động cơ V6 3.5L - có mức tiêu thụ nhiên liệu trong phố/trên đường cao tốc là 8,7/11,8 lít/100km; còn bản Hybrid là 8,4/9,4 lít/100km - không tiết kiệm hơn nhiều. Trong khi đó, giá bán của bản Hybrid đắt hơn phiên bản thường tới 5.000 USD.
Theo ước tính của Cục Bảo vệ môi trường Mỹ, nếu trung bình mỗi xe chạy 15.000 dặm/năm (hơn 24.000km) và tính theo giá xăng hiện tại, thì phải mất ít nhất 20 năm số tiền tiết kiệm xăng gom lại mới đủ để bù vào sự chênh lệch giá bán quá lớn như trên.
Phép tính với xe Toyota Prius còn cho kết quả cao hơn - 28 năm, nếu so với Chevrolet Cruze - xe sử dụng động cơ xăng có công suất và trang thiết bị tương đương Prius được lấy để so sánh vì Prius chỉ có bản hybrid.
Ngày nay, không thiếu gì xe động cơ đốt trong chỉ tiêu thụ trên dưới 6 lít xăng cho 100km mà giá bán lại không cao như xe hybrid. Volkswagen Golf hay Honda Fit là những ví dụ.
Ngoài ra, xe hybrid còn đứng trước sự cạnh tranh không nhỏ của một thế hệ xe chạy hoàn toàn bằng điện như Tesla Model S và Nissan Leaf - vừa thân thiện với môi trường (dù vấn đề này cũng còn gây nhiều tranh cãi), vừa sành điệu, tính năng vận hành cũng ấn tượng.
Xe Tesla Model S
Xe Tesla Model S
Xe Nissan Leaf
Xe Nissan Leaf
Thực tế cũng đã cho thấy việc giá xăng giảm rõ ràng có ảnh hưởng nhất định đến doanh số xe hybrid, nhưng không mấy tác động đến xe chạy hoàn toàn bằng điện.
Năm 2014, khi mà doanh số của Prius và các xe hybrid khác sụt giảm trong bối cảnh giá xăng giảm, thì Nissan Leaf đạt doanh số kỷ lục - 30.200 chiếc, so với mức 22.610 chiếc của năm 2013. Tương tự, mẫu Tesla Model S không hề bị sụt giảm doanh số trong năm 2014 dù không có thêm gì mới và giá bán vẫn ngất ngưởng ở quanh mức 70.000 USD.
Những xe hybrid như Prius muốn lấy lại ánh hào quang cần phải ghi điểm cả bằng hình thức và tính năng vận hành chứ không thể chỉ dựa vào tính "xanh".
Nhật Minh - Báo điện tử Dân Trí