LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 9 - B2 tháng 9
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Kỹ thuật sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông

Những trợ giúp tưởng chừng thiện chí lại gây hại nếu không có những kiến thức sơ cứu cơ bản.

Kỹ năng sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông có 3 phần chính gồm sơ cứu bất tỉnh (trong đó có bất tỉnh còn thở và bất tỉnh ngưng thở), sơ cứu chảy máu và sơ cứu gẫy xương, chấn thương cột sống.Sơ cứu bất tỉnh

Bất tỉnh có hai kiểu bất tỉnh, bất tỉnh còn thở và bất tỉnh ngưng thở. Để nhận biết, người sơ cứu phải thử gọi người bị nạn xem có còn tỉnh không, nếu không tỉnh thì nghe xem nạn nhân còn thở không. Nếu nạn nhân còn thở, kiểm tra trong miệng xem có dị vật không, với người bất tỉnh thường bị lưỡi tụt. Cách tốt nhất, nên chuyển nạn nhân sang tư thế hồi phục. Tư thế này giúp nạn nhân tránh được lưỡi tụt, giúp chất nôn dễ chảy ra làm thông thoáng đường thở.

Cách sơ cứu nạn nhân bất tỉnh còn thở và đưa nạn nhân chuyển sang tư thế hồi phục:


Trong trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông bất tỉnh không thở, sơ cứu chia làm hai cách. Cách sơ cứu cho người lớn, trẻ lớn và cách sơ cứu cho trẻ dưới một tuổi bị bất tỉnh ngưng thở. Với trường hợp tai nạn giao thông, nạn nhân bị bất tỉnh và ngưng thở, cách sơ cứu sử dụng phương pháp ép tim và hô hấp nhân tạo.

Kỹ năng sơ cứu nạn nhân bất tỉnh ngưng thở với người lớn và trẻ lớn:Kỹ năng sơ cứu nạn nhân bất tỉnh ngưng thở với trẻ dưới một tuổi:


Sơ cứu chảy máu khẩn cấp

Nạn nhân bị chảy nhiều máu có thể dẫn đến suy tuần hoàn, làm tổn thương mô và cơ quan, nếu nặng có thể tử vong. Người sơ cứu phải xác định vị trí và đánh giá tình trạng chảy máu. Chảy máu có hai loại gồm chảy máu ngoài và chảy máu trong. Chảy máu ngoài dễ nhìn thấy, với chảy máu trong rất khó phát hiện. Để phát hiện chảy máu trong, người sơ cứu chỉ có thể nhận biết bằng dấu hiệu và triệu chứng của sự chảy máu.

Để sơ cứu, người sơ cứu nên sử dụng găng tay (nếu không có găng thì lấy túi nilon, vải dày) tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, trường hợp nạn nhân mất nhiều máu nên cho nằm xuống, chân gác lên cao để tránh trường hợp nạn nhân bị ngất.

Băng bó vết thương có dị vật.

Với nạn nhân chảy máu trong, thường có các biểu hiện như da xanh nhợt, da lạnh và ẩm ướt. Mạch nhanh nhỏ, khó bắt. Nhịp thở nhanh nôn, nạn nhân đau đớn khó chịu, khát nước, suy giảm ý thức, co cứng thành bụng và tư thế nằm cuộn tròn (với chảy máu trong ổ bụng).

Trường hợp nạn nhân bị dị vật cắm vào chân tay hay trên cơ thể, người sơ cứu tuyệt đối không được rút dị vật ra, chỉ bắng bó và cố định dị vật lại, việc băng bó tránh mất máu.

Sơ cứu gãy xương và chấn thương cột sống

Trong tai nạn giao thông, chấn thương liên quan đến xương cũng chia làm hai loại là gẫy xương kín và gẫy xương hở. Triệu chứng của gẫy xương như biến dạng trục chi, cử động bất thường, lạo xạo xương, sờ thấy đầu xương gãy chồi ngay dưới da. Gẫy xương hở như lộ xương, chạy dịch tủy xương.

Biểu hiện nghi gãy xương như giảm, mất vận động chi, đau chói khi ấn tại chỗ, giảm đau khi bất động, sưng nề và bầm tím. Vật dụng dùng trong sơ cứu gãy xương thường dùng nẹp, băng. Lưu ý khi sơ cứu gãy xương là cầm máu (nếu chảy máu), bất động và kịp thời giảm đau tránh sốc.

Hôm 8/2, Ford Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông, TW Hội chữ thập đỏ và diễn đàn Otofun thực hiện thí điểm "Ngày hội tập huấn kỹ năng sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông". Tham gia ngày hội có các thành viên của diễn đàn, lái xe taxi và xe buýt trên địa bàn Hà Nội.