LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 12 - B2 tháng 12
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Giá thành đường cao tốc ở Việt nam quá cao

Giá thành đường cao tốc ở Việt nam quá cao


Chi phí xây đường bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng ở Việt nam, do phải xây trạm thu phí nên cao hơn.

Hiện nay, tại hầu hết các nút giao với đường bộ khác, phải xây thêm một hầm chui hoặc cầu vượt để gom cả 4 cửa (ra/vào) về trạm thu phí. Như vậy tại các nút giao, tồn tại hai công trình  tránh giao cắt: hoặc hầm, hoặc cầu. Nếu không có trạm dừng thu phí thì chỉ cần một hầm hoặc cầu vượt.

Hình ảnh dưới là ví dụ so sánh tại nút giao đi Tân An trên cao tốc TP HCM- Trung Lương: Ở trên là hiện trạng và bên dưới là giải pháp không có trạm thu phí.Ở trên mới là ví dụ một nút giao nhưng với cả toàn tuyến cao tốc như Nội Bài-Lào Cai, nếu không vì trạm thu phí, có thể bớt được 9 công trình hầm hoặc cầu vượt. Với thực tế này, chi phí xây dựng phải “cõng thêm” giá thành không nhỏ và đương nhiên là người sử dụng phải trả.


Những trạm thu phí như thế này chi phí xây dựng và vận hành là bao nhiêu?


Mới đây, Bộ giao thông đã công bố áp dụng cộng nghệ thu phí không dừng. Nếu dùng công nghệ thu phí không dừng thì mỗi nút giao chỉ cần có 2 cổng đọc dữ liệu như thế này.


Có thể nói một cách ví von: hiện nay, người sử dụng đường cao tốc đang phải trả phí “khách sạn 5 sao” cho việc sử dụng “khách sạn 3 sao”.

Nếu sớm đưa vào sử dụng công nghệ tiên tiến, chí phí đường bộ sẽ giảm rất nhiều về vốn đầu tư cũng như phí giao thông.