LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 12 - B2 tháng 12
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Làm quen công nghệ trên xe ôtô

Làm quen công nghệ trên xe ôtô


Hỏi: Tôi mới mua một chiếc xe, dù đã có hướng dẫn nhưng thực sự chưa am hiểu nhiều về các công nghệ trên chiếc xe. Xin được hỏi, những công nghệ cơ bản, chủ yếu trên một chiếc xe ô tô?
Trần Lưu (Lê Chân, Hải Phòng)

Trả lời: 
Ôtô được xem là siêu máy tính với hơn 100 hệ thống máy tính nhỏ gắn trên đó nhằm kiểm soát mọi thứ từ khóa cửa và hệ thống phanh cho đến bộ đề khởi động hay quá trình nén và đốt nhiên liệu. Dưới đây là một vài công nghệ điển hình:
Hỗ trợ lùi xe: Bạn có thể phải loay hoay để lùi xe vào một chỗ đậu ngắn nên bạn tự nhủ: “Giá mà có người giúp mình “xi nhan” nhỉ?”. Nay thì điều đó không cần thiết nữa nếu xe trang bị tính năng hỗ trợ đỗ xe chủ động.
Để kích hoạt hệ thống, bạn chỉ cần bấm nút điều khiển trung tâm để mở bộ phát sóng siêu âm, sóng sẽ xác định không gian đỗ xe phù hợp. Ngay sau đó, hệ thống sẽ tính toán góc đánh lái tối ưu và nhanh chóng đưa chiếc xe của bạn vào chỗ đỗ - hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần phải vào số, nhấn ga và phanh.
Hỗ trợ khởi hành ngang dốc: Xe bị tụt khi lên dốc sẽ mang lại cảm giác sợ hãi. Vì thế tính năng hỗ trợ leo dốc sẽ giúp cho bạn không bị trượt về sau trong khoảng thời gian 3 giây khi chân bạn chuyển từ bàn đạp phanh sang nhấn ga. Bạn cũng không phải giữ phanh tay để xe không bị tụt dốc.
Hệ thống âm thanh trên xe: Bạn có thể biến chiếc xe của mình thành một buổi hòa nhạc từ chiếc MP3, USB hay điện thoại di động. Bạn không cần phải lo về tuổi thọ pin của những thiết bị này khi dùng trên những chuyến đi dài bởi hệ thống sẽ tự sạc pin cho thiết bị trong quá trình kết nối.
Một trong những tính năng hiện đại nhất được tích hợp trên các xe ô tô đời mới chính là công nghệ Bluetooth điều khiển bằng giọng nói. Công nghệ này cho phép bạn sử dụng điện thoại di động, điều khiển nhiệt độ trong xe và điều chỉnh hệ thống âm thanh thông qua việc ra lệnh bằng giọng nói. Tính năng này vừa giúp bạn lái xe an toàn vừa có thể trò chuyện cùng bạn bè.
Phạm Ngọc Bá