LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 11 - B2 tháng 11
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Đổi bằng lái xe oto gặp phiền hàSáng 29/7, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cơ quan chức năng rút ngắn thời gian đổi giấy phép lái xe sau khi nhận được tin nhắn phàn nàn của người dân.

Giữa buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ sáng 29/7, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận được tin nhắn và ông đã đọc giữa cuộc họp: "... Là người Hà Nội đang sống ở TP HCM, tôi có bằng lái xe B2 còn 2 tháng nữa hết hạn. Tôi đi đăng ký đổi lại bằng tại Sở Giao thông TP HCM thì được trả lời phải mất 3 tháng chờ xác minh từ Sở giao thông Hà Nội. Trời ơi! Một cái công văn giữa hai đơn vị ngành giao thông mà mất 3 tháng đi về trong thời buổi toàn cầu hóa này ư?"... Sau khi đọc tin nhắn, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Đường bộ giải trình về nội dung này.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Đường bộ, theo quy định, người dân đổi giấy phép lái xe tại địa phương nơi đã cấp bằng thì thời gian chờ không quá 3 ngày, còn nếu cấp giấy phép lái xe ở một nơi và đi đổi ở nơi khác thì thời gian không quá 25 ngày để xác minh thông tin cá nhân.

"Có những trường hợp sử dụng bằng lái xe giả nên cần thời gian xác minh", ông Quyền nói.


Bộ trưởng Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Cục đường bộ


Đổi bằng lái xe oto gặp phiền hà

 Đổi bằng lái xe oto gặp phiền hà


Bộ trưởng Thăng đã chỉ đạo lãnh đạo Cục đường bộ nghiên cứu rút ngắn thời gian xác minh thông tin giấy phép lái xe bằng cách kết nối công nghệ thông tin giữa các sở giao thông. Nếu cơ quan chức năng nghi ngờ bằng giả thì phải hậu kiểm chứ không được để người dân phải chờ đợi quá lâu. Ngoài ra, cần tạo điều kiện cho người dân đến sở giao thông nào cũng có thể đổi giấy phép lái xe.

"Nếu dùng bằng giả thì người đó thường về nơi cũ để làm lại bằng chứ không thể đến nơi mới. Những gì gây khó khăn cho người dân phải tháo gỡ. Cần bỏ tư duy  không quản được thì cấm", Bộ trưởng Thăng chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Giao thông yêu cầu cơ quan tham mưu nghiên cứu cho phép người nước ngoài sử dụng giấy phép lái xe quốc gia tại Việt Nam. Bởi theo các cơ quan tham mưu, hiện nay Việt Nam mới công nhận giấy phép lái xe của một số nước ASEAN và giấy phép lái xe quốc tế.

Bộ trưởng Thăng cho biết, ông nhận được tin nhắn của một người phụ nữ phàn nàn rằng, chồng cô là người Pháp, lái xe rất tốt ở Pháp song về Việt Nam thì không được lái xe.

"Người nước ngoài được học hành lái xe tử tế thì không có lý gì họ không được phép lái xe ở Việt Nam", ông Thăng nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông cho rằng, cho phép người nước ngoài lái xe ở Việt Nam sẽ tạo cơ hội phát triển kinh tế, phát triển du lịch. Bộ Giao thông sẽ rà soát và cho phép công dân một số nước được sử dụng giấy phép lái xe quốc gia tại Việt Nam. 

"Có thể người nhắn tin cho Bộ trưởng Thăng đã gặp một số 'cò' tại nơi cấp giấy phép lái xe, nên người này mới bị lừa gạt là phải mất 3 tháng chờ đợi xác minh bằng lái xe. Còn theo quy định chỉ mất 25 ngày để đổi giấy phép lái xe", ông Nguyễn Văn Quyền nói với VnExpress.


Theo Đoàn Loan