LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 11 - B2 tháng 11
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Nguy cơ mắc bệnh từ những sai lầm của tài xế

Người tài xế không chỉ cần có kinh nghiệm lái xe mà cần phải có kiến thức, hiểu biết về cách sử dụng máy lạnh đúng cách, những điều cấm kỵ liên quan đến sức khỏe bản thân và người ngồi trên xe.
Để xe dười trời nóng
Để xe trực tiếp dưới trời nắng lên tới 39 độ C, những vật dụng như bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga đều có nguy cơ phát nổ. Hơi nóng trong ca-bin làm tăng áp suất các chất lỏng khiến chúng nổ tung.
Dưới cái nóng có thể lên tới 60 độ C hoặc hơn ở trong xe, các loại pin, bật lửa, bình phun hoặc xịt có thể nổ, đồ trang điểm bị nóng chảy, dung dịch tẩy móng tay có thể phát lửa... Những sản phẩm khác như bút chì, socola hoặc kẹo, son môi... đều có thể bị giảm chất lượng.
Ngoài việc khiến một số đồ vật có thể gây nổ, nhiệt độ trong xe dưới trời nắng có thể khiến các thành phần trong những viên thuốc nén, viên nhộng có bị thay đổi làm thuốc trở nên vô tác dụng hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới người dùng.
Nước lọc đóng chai nhựa là đồ uống sử dụng tiện lợi, nhưng để nó trong ôtô dễ gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.

Thông tin trên được đưa ra sau khi một trường hợp tại Mỹ được xác định bị mắc ung thư vú do uống phải nước để quá lâu trên xe. Kết quả kiểm tra đã xác định được có mức độ cao của chất dioxin (C4H4O2) trong mô ung thư vú.
Ngồi lái xe lâu bị ung thư da
Nguyên nhân là do tiếp xúc với nắng quá lâu, và những tài xế hay hạ kính cửa xe có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Hầu hết kính cửa xe ô tô có thể ngăn được tia UVB gây ra hiện tượng rám nắng, nhưng không cản được tia UVA.
 
Đối với những người đàn ông, tỉ lệ ung thư tương đương với diện tích vùng da tiếp xúc với tia UV nhiều nhất khi lái xe. Ở Mỹ thì đó là phần bên trái của cơ thể vì ở đây vô lăng điều khiển ôtô đặt bên trái.
Những khối u ung thư đó phát triển theo thời gian và thường là do tiếp xúc với nắng thường xuyên trong thời gian dài, hơn là do thính thoảng mới phơi nắng.
Các chuyên gia khuyên rằng, đối với cửa bên của ôtô, giảm kích thước của các tấm kính hay dùng những loại kính có khả năng lọc tia cực tím sẽ giúp hạn chế nguy cơ ung thư da của lái xe khi tiếp xúc với nắng.
Sử dụng điều hòa không đúng cách
Phần đông người lái hễ cứ ngồi vào xe là khởi động và bật điều hòa. Đây là sai lầm nghiêm trọng. Nên nhớ đừng bật điều hòa ngay sau khi bạn mới vào xe hơi mà việc đầu tiên khi bước vào xe là mở cửa sổ và sau đó một vài phút mới bật điều hòa lên.
Theo nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ... ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, tức là tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe của bạn sẽ phát ra Benzen, một chất gây ung thư mạnh nhất. Không chỉ gây ra ung thư, chất Benzen độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.
Vì vậy, để tránh nguy cơ ung thư từ chiếc xe hơi yêu quý, hãy mở cửa kính để xe thông thoáng, xua tan những khí độc trước khi bật điều hòa.


Lê Huy TH - Báo điện tử phapluattp.vn