Lịch Thi Lái Xe
B1 tháng 6 - B2 tháng 6

Bổ túc Số Sàn:
Lanos: 180.000 đ/giờ Aveo, Gentra (Xe VIP): 200.000 đ/giờ
Đăng ký 10 giờ Giảm 100k
Lưu Ý: Thứ 7, CN, tăng 20.000 đ/giờ

Bổ túc Tự Động: 
Vios: 240.000 VNĐ/giờ. Đăng ký 10 giờ Giảm 100k
Lưu Ý: Thứ 7, CN, tăng 20.000 đ/giờ

Đổi Bằng Quốc Tế IAA đi được 200 nước giá rẻ


Chuyện gì xảy ra khi chúng ta ngồi trong ôtô dưới trời nắng nóng?

“Hot Kar Challenge” là một trò thử thách của quỹ từ thiện Kars4Kids hiện đang gây chú ý, thử thách này nghe qua rất đơn giản, bất cứ người lớn nào ngồi được 10 phút trong một chiếc xe hơi đóng kín cửa dưới trời nắng nóng thi được nhận 100 USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, không hề dễ dàng để nhận được số tiền này.

“Đó là một trong những điều khủng khiếp nhất mà tôi từng trải qua trong đời,” một người tham gia thử thách hồi tháng trước ở New Jersey cho biết. “Ban đầu thì có vẻ không sao, nhưng khi cửa đóng lại, không khí bên trong xe lập tức nóng rực lên và vô cùng ngột ngạt.”

Không hề dễ dàng vượt qua thử thách Hot Kar Challenge. (Nguồn: YouTube)
Từ đoạn video ghi lại cảnh các thí sinh thực hiện thử thách, có thể thấy nhiệt độ trong chiếc ôtô đỗ dưới trời nắng gắt nóng đến nỗi không ai chịu được quá vài phút. Từng người một đã chạy khỏi ôtô và tìm ngay nước để uống, hoặc dội lên đầu cho mát.

Không hề dễ dàng vượt qua thử thách Hot Kar Challenge. (Nguồn: YouTube)

Hầu như không người lớn nào chịu đựng được 10 phút ngồi trong xe ôtô dưới trời nắng. (Nguồn: You Tube)

Thử thách trên được mô phỏng lại từ những điều kiện thực tế đã gây ra 52% các vụ trẻ em chết vì sốc nhiệt do bị bố mẹ bỏ quên trong xe ôtô.

Wendy Kirwan - Giám đốc quan hệ công chúng của Kars4Kids chia sẻ: “Chúng ta đều biết là xe hơi đỗ dưới trời nắng sẽ nóng lên rất nhanh, nhưng khi tự mình trải nghiệm rồi, bạn mới thấy nó thật kinh khủng. Nhiệt độ có thể lên cao tới gần 49 độ C và gây nguy hiểm đến tính mạng của một đứa trẻ. Dù cửa kính xe có hé ra, bạn vẫn sẽ có một câu chuyện kinh khủng về một em bé bị bỏ lại trong ôtô.”

Bác sỹ gia đình Deborah Gilboa ở Pittsburgh cũng khẳng định mức độ nguy hiểm của việc để trẻ em ngồi trong xe hơi dưới trời nắng. “Lũ trẻ sẽ bị mất nước, dẫn đến nhịp tim, hô hấp và huyết áp cũng tăng cao.”

Theo số liệu của Kars4Kids, nhiệt độ trong ôtô có thể lên đến gần 43 độ C chỉ trong 15 phút đỗ dưới nắng trong những tháng mùa Hè. Nhiệt độ này khiến các cơ quan nội tạng của trẻ em dần ngừng hoạt động và gây nhồi máu cơ tim.

Ảnh hưởng cảm xúc của việc bị bỏ lại một mình trong cái nóng cũng khiến tình trạng của trẻ em thêm trầm trọng.

Một trải nghiệm khủng khiếp. (Nguồn: You Tube)

“Một điều quan trọng mà các bậc cha mẹ phải ghi nhớ là trẻ em từ 4 tuổi trở xuống không có khái niệm về thời gian. Dù bạn có nói là 1 phút nữa bạn quay lại, trẻ cũng sẽ cảm thấy hoảng hốt vì bị bỏ lại một mình và bắt đầu thấy thời gian dài ra vô tận. Cho dù trẻ không bị tổn thương bên ngoài, nhưng những ảnh hưởng về tinh thần có thể sâu sắc hơn rất nhiều so với người lớn,” bác sỹ Gilboa cho biết.

Một người chấp nhận thử thách của Kars4Kids cũng đã nhắc đến điều tương tự khi kể lại trải nghiệm của mình. Mỗi người tham gia thử thách đều có quyền bấm một cái nút báo động khi cảm thấy không chịu nổi và muốn ra ngoài.

“Tôi có thể nhấn cái nút đó. Nhưng thực tế, nếu một đứa trẻ bị bỏ lại trong xe, chúng không có cái nút nào để nhấn cả. Chúng sẽ chỉ biết ngồi đó trong tuyệt vọng. Tôi có thể tưởng tượng một đứa bé cảm thấy thế nào khi ngồi trong xe một mình, chờ đợi ai đó đến cứu chúng.”

Theo Vietnam+ - Báo điện tử Dân Trí