Lịch Thi Lái Xe
B1 tháng 3- B2 tháng 3

Bổ túc Số Sàn:
Lanos: 160.000 đ/giờ Aveo, Gentra (Xe VIP): 180.000 đ/giờ - 10h còn 1.700.000 VNĐ
Lưu Ý: Thứ 7, CN, tăng 20.000 đ/giờ

Bổ túc Tự Động: (không phụ phí cuối tuần)
Vios: 240.000 VNĐ/giờ. Đăng ký 10 giờ Giảm còn2.300.000 VNĐ/10 giờ.

Đổi Bằng Quốc Tế IAA đi được 200 nước giá rẻ

Chặng đường phát triển của Ford Ranger

Jarguar Land Rover “khoe” công nghệ đọc suy nghĩ tài xế

Như trong phim viễn tưởng, những chiếc xe sang của Jarguar Land Rover (JLR) hứa hẹn trong tương lai gần cũng có thể đọc được ý nghĩ, và phân tích trạng thái của tài xế để có phản ứng kịp thời, đảm bảo an toàn.

Như trong phim viễn tưởng, những chiếc xe sang của Jarguar Land Rover (JLR) hứa hẹn trong tương lai gần cũng có thể đọc được ý nghĩ, và phân tích trạng thái của tài xế để có phản ứng kịp thời, đảm bảo an toàn.

Với tham vọng khá lớn, dự án Sixth Sense (Giác quan thứ 6) của Jarguar Land Rover tập hợp các công nghệ tiên tiến nhất từ các ngành thể thao, y tế, thậm chí hàng không vũ trụ để theo dõi nhịp tim, hô hấp và mức độ hoạt động não giúp xác định mức độ tập trung, sự mệt mỏi hoặc căng thẳng của người lái. Nhóm nghiên cứu tại Anh cũng đang nghiên cứu các trình điều khiển có khả năng giao tiếp với tài xế thông qua sự rung động của chân ga nhằm tăng sự tập trung vào đường đi phía trước.


Thuộc dự án Sixth Sense, chương trình Mind Sense sử dụng các cảm biến để liên tục quét sóng não, từ đó kịp thời phát hiện sự mất tập trung, mệt mỏi hay buồn ngủ ở người lái khi xe đang vận hành. Nếu phát hiện thay đổi tần số ở mức có thể xảy ra va chạm, hệ thống sẽ phát tín hiệu hoặc âm thanh cảnh báo. Nếu tài xế vẫn không có phản ứng, hệ thống sẽ làm rung vô lăng hoặc chân ga để gây sự chú ý lớn hơn.

Khác với các hệ thống đo sóng não phổ biến đang sử dụng các cảm biến gắn quanh đầu, hệ thống sử dụng trên xe hơi sẽ được tích hợp vào vô-lăng theo công nghệ mới nhất của NASA, có khả năng khuếch đại sóng não và lọc các nguyên nhân gây nhiễu.

Ngoài ra, hệ thống cũng giám sát sự căng thẳng của tài xế; từ đó tự động điều chỉnh âm thanh, ánh sáng hoặc điều hòa để giảm “stress” cho tài xế.

Giám sát tình trạng sức khoẻ của tài xế

Thuộc lĩnh vực y tế, các cảm biến này được cải tiến từ công nghệ đang sử dụng trong bệnh viện, có thể theo dõi nhịp tim và hơi thở của người lái xe. Nếu phát hiện tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe hay các bệnh khởi phát đột ngột, hệ thống sẽ cảnh báo hoặc hạn chế hoạt động của các trình điều khiển nhằm đem lại sự an toàn cao nhất cho người lái và người đi đường.


Các màn hình thông tin giải trí trên xe hơi đang mang lại sự tiện nghi rất lớn, nhưng việc có quá nhiều chức năng sẽ khiến tài xế xao nhãng việc lái xe để “mò mẫm” trên màn hình. Nhóm nghiên cứu của JLR đã đưa ra giải pháp “dời” các hoạt động bấm nút lên… khoảng không trước màn hình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, khi người lái xe chỉ cần làm động tác, không phải chạm vào màn hình hay nút nhấn.

Hệ thống này hoạt động nhờ các camera giám sát chuyển động bên trong xe và một phần mềm có khả năng dự đoán nút mà người lái muốn bấm. Để người lái biết nút đã được bấm, hệ thống sẽ phát ra sóng âm để phản hồi cảm giác thật vào đầu ngón tay.


Cuối cùng là khả năng giao tiếp giữa xe với người lái. Thay vì sử dụng âm thanh, cảnh báo bằng đèn đôi lúc khiến tình hình trở nên phức tạp và rối rắm, dẫn đến sự phản ứng chậm chạp, một phương pháp tương tác nhẹ nhàng hơn đã được JLR lựa chọn. Theo đó, thiết bị truyền động được gắn vào chân ga có khả năng tạo ra rung động vừa đủ để tác động đến bàn chân người lái. Trong trường hợp khẩn cấp, thiết bị này còn tạo ra một lực đề kháng làm chân ga “cứng” hơn, như thông báo cho người lái khi tốc độ vượt quá giới hạn. Đây là cách tương tác thông minh khi giúp người lái phản ứng một cách bình tĩnh để đưa ra quyết định đúng đắn khi có sự cố và giảm thiểu nguy cơ va chạm.

Báo điện tử Dân Trí