LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 9 - B2 tháng 9
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Đừng nhầm lẫn giữa tải trọng hay trọng tải

Một số ít lái xe và CSGT tự làm rối chính mình bằng việc lạm dụng chơi chữ trong việc áp dụng luật.
Theo dõi diễn đàn được vài ngày, thấy mọi người chia sẻ và tranh cãi rất nhiều về trọng tải và tải trọng của xe. Tôi dám chắc rằng, việc đa số người đòi phân biệt chữ tải trọng hay trọng tải hoặc là chưa có bằng lái hoặc là không thèm xem cái bằng lái của mình ghi gì trong đó.

Qua đó, có thể kết luận một số vấn đề các bạn tranh cãi: Bộ GTVT đã rất chính xác khi sử dụng những từ ngữ chuyên môn không thể lẫn lộn và không sai, đồng thời thống nhất trong tất cả các văn bản như: trọng lượng toàn bộ, trọng lượng bản thân, trọng lượng được phép chuyên chở...

Văn bản pháp luật phải chính xác, không đánh đố nên điểm cộng cho Bộ GTVT. Trong tất cả bằng lái của bộ cấp, mặt sau có ghi rõ các loại xe cơ giới đường bộ (đang nói đường bộ) được phép điều khiển luôn. Ví dụ ở bằng lái B2: Các loại xe cơ giới đường bộ được điều khiển", “Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải, máy kéo kéo rơmooc có trọng tải dưới 3.500 kg và xe hạng B1.

Như vậy, rõ ràng chữ trọng tải ở đây chắc chắn cùng nghĩa tải trọng có nghĩa bằng B2 được phép điều khiển loại ôtô tải trọng lượng cho phép chuyên chở dưới 3.500 kg. Nếu nói như một số bạn thì không ổn là toàn bộ trọng lượng xe và hàng là tải trọng, có nghĩa người lái bằng B2 chỉ được chạy ôtô tải 650 kg thôi, còn điều khiển ôtô tải từ một tấn trở lên thì toàn bộ đều vi phạm luật?

Trong khi đó, Bộ GTVT quy định bằng lái B2 được điều khiển ôtô có trọng lượng chuyên chở dưới 3.500 kg. Những cái hết sức rõ ràng như vậy thì đừng nên cãi cố hoặc chơi chữ làm rối thêm và cũng mong các anh CSGT làm nhiệm vụ công tâm. Đừng chơi chữ để dân được an tâm khi điều khiển xe.

Chúc các bạn lái xe an toàn.