LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 11 - B2 tháng 11
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

NGHE NHẠC NHANH RẤT NGUY HIỂM TRONG KHI LÁI XE

Nghe nhạc nhanh rất nguy hiểm trong khi lái xe


Nếu bạn là fan của các loại nhạc rap, rock hay những loại nhạc có tiết tấu nhanh, hãy kiềm chế sở thích của mình khi đang lái ôtô. Vì theo các nhà khoa học Israel, âm nhạc dồn dập, gấp gáp sẽ làm tài xế không ý thức được tốc độ xe, và gây tai nạn nhiều gấp đôi so với khi họ nghe nhạc nhẹ hoặc không nghe gì cả.

s
Nhạc có nhịp điệu nhanh khiến người lái xe đi với tốc độ cao.

Warren Brodsky tại Đại học Ben-Gurion ở Beer-Sheva đã nghiên cứu ảnh hưởng của tiết tấu các bản nhạc lên động tác của tài xế. Trong nghiên cứu, 28 sinh viên (tất cả đều đã có 7 năm kinh nghiệm lái xe) được nghe những loại nhạc khác nhau với âm lượng cao. Tiếp đó, người ta theo dõi các sinh viên này khi họ sử dụng một tay lái mô phỏng, lái dọc theo những con đường ảo của Chicago, đồng thời nghe nhiều đoạn nhạc khác nhau, hoặc không nghe gì cả.

Các loại nhạc thí nghiệm rất đa dạng, từ những bản ballad của George Benson tới nhạc nhảy trong các câu lạc bộ. Tiết tấu của chúng thay đổi từ chậm (60 nhịp mỗi phút), lên tới nhanh và dồn dập (120 nhịp/phút hoặc hơn). Kết quả: Những lái xe nghe nhạc nhanh vượt đèn đỏ nhiều gấp hai lần so với những người không nghe chút nào. Họ cũng bị tai nạn nhiều gấp đôi so với khi nghe nhạc chậm hoặc với nhịp vừa phải. Đồng thời, nhịp tim của những người lái xe nghe nhạc (bất kỳ loại nào) đều biến động ít hơn so với không nghe gì cả.

Theo ông Brodsk, điều này chứng tỏ rằng tất cả các loại nhạc đều làm phân tán tư tưởng của tài xế và khiến họ ít nhiều mất cảnh giác. Lời khuyên của ông là hãy chọn những giai điệu chậm hoặc vặn nhỏ volume đến mức nó không thể làm xao lãng sự chú ý của bạn.

B.H. (theo BBC)