LỊCH THI LÁI XE cấp tốc
B1 tháng 11 - B2 tháng 11
Gọi Ngay Hotline 0948.596.703

Bổ Túc Tay Lái Đi Tỉnh cho HV chưa có bằng

Đổi bằng lái xe oto quá thời hạnLãnh đạo Sở Giao thông TP HCM cho biết, thời gian đổi giấy phép lái xe oto thường kéo dài hơn một tháng vì chờ xác minh từ các tỉnh khác.

Trao đổi với VnExpress về việc một người dân nhắn tin cho Bộ trưởng Đinh La Thăng phàn nàn việc đổi giấy phép lái xe tại TP HCM mất 3 tháng, ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở Giao thông cho biết, qua kiểm tra không có trường hợp nào được cán bộ của Sở hẹn trả giấy phép lái xe với thời gian như người này phản ánh.

Ông Thanh nói, thông thường người dân đổi giấy phép lái xe oto do tỉnh khác cấp thì được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hẹn trong 25 ngày làm việc, song thực tế phải chờ đợi thêm 10-15 ngày do cộng thêm thời gian xác minh. Không có quy định cụ thể nên tùy vào số lượng phương tiện của từng địa phương mà thời gian xác minh dài ngắn khác nhau.


Điểm cấp đổi giấy phép lái xe oto ở TP HCM khá đông đúcĐổi bằng lái xe oto quá thờI hạn

Đổi bằng lái xe oto quá thờI hạn

Do vậy, thời gian thực tế việc đổi bằng lái xe ở ngoại tỉnh cho người dân tại TP HCM thường kéo dài 35-40 ngày. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM chưa tập hợp đủ cơ sở dữ liệu để biết giấy phép lái xe có hợp lệ hay không, nên việc xác minh vẫn theo đường công văn.           

"Chúng tôi cần phải xác minh nguồn gốc giấy phép lái xe có hợp lệ không. Có nhiều người mang hồ sơ giả từ biên bản chấm thi, công nhận tốt nghiệp và bằng giả để yêu cầu làm giấy phép lái xe mới", ông Thanh nói.

Đề cập về nạn "cò" tại trung tâm cấp đổi giấy phép lái xe, vị Phó giám đốc cho biết vẫn có tình trạng này song "cò" thường khai hồ sơ giúp cho người dân chứ không làm thay. Do vậy, cơ quan này khuyến cáo người dân cần trực tiếp thực hiện các giao dịch thay vì nghe theo "cò" lừa đảo.

Về phía cơ quan quản lý việc cấp đổi giấy phép lái xe, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ khẳng định, sẽ nghiên cứu rút ngắn thời gian đổi giấy phép lái xe ngoại tỉnh chỉ trong vòng 5 ngày để tạo thuận lợi cho người dân. Với trường hợp nghi ngờ bằng giả sẽ được cơ quan chức năng xác minh sau. 

Sáng 29/7, trong buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận được tin nhắn của một người dân phàn nàn việc đổi bằng lái xe mất 3 tháng. Sau khi đọc tin nhắn, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Đường bộ giải trình về nội dung này và chỉ đạo rút ngắn thời gian đổi giấy phép lái xe.

Thông tư 46 của Bộ Giao thông Vận tải quy định thời gian đổi giấy phép lái xe của các cơ quan giao thông: - Đối với giấy phép lái xe đang trực tiếp quản lý hoặc giấy phép lái xe của nước ngoài: Không quá 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định; - Đối với giấy phép lái xe không trực tiếp quản lý: không quá 25 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.


Theo Đoàn Loan